Home » Bệnh tim mạch » Nhồi máu cơ tim » Các triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình
Nhồi máu cơ tim

Các triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình

Bệnh nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và có biện pháp xử trí kịp thời, rất dễ gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn. Sau đây bác sĩ tim mạch sẽ chia sẻ tới bạn đọc các triệu chứng điển hình của bệnh nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng điển hình và thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim 

Đau ngực

Đau ngực là triệu chứng điển hình nhất của bệnh nhồi máu cơ tim, với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái.

Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, kéo dài hơn 20 phút, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng nhồi máu cơ tim khác

Đau ngực là triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình nhất

Hiện tượng khó thở

Khó thở cũng là một trong những triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình.

Một số người bị nhồi máu cơ tim có thể chỉ biểu hiện bằng khó thở nhẹ hay mệt khi vận động mà không đau ngực. Do đó, có thể nhồi máu cơ tim sẽ bị bỏ sót. Cho nên, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn có thể gặp những trường hợp chỉ than mệt trước đó vài giờ sau đó đột nhiên tử vong làm cho gia đình nạn nhân rất hoang mang.

Một số triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng như đau thắt ngực, bệnh nhân nhồi máu cơ tim còn biểu hiện các triệu chứng: vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập nhanh.

Nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim lại có biểu hiện không rõ ràng như tiêu chảy, đau bụng, hoặc chẳng hề có triệu chứng (nhồi máu cơ tim thầm lặng – thấy nhiều trong các bệnh nhân đái tháo đường), hoặc lại hết sức đột ngột, biểu hiện bằng biến chứng hôn mê, rối loạn nhịp tim, ngừng tim hay chết bất ngờ …

Đau ngực là triệu chứng nhồi máu cơ tim điển hình nhất

Các triệu chứng nhồi máu cơ tim khác

Cần làm gì khi có triệu chứng nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh nguy hiểm, do đó nếu phát hiện những triệu chứng trên, bệnh nhân nên vào viện càng sớm càng tốt, hiệu quả điều trị sẽ tốt nhất nếu bệnh nhân được xử trí trong vòng 1 giờ đầu tiên. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân trên 40 tuổi, có tiền sử hoặc đang bị bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, béo phì, nghiện thuốc lá, thuốc lào mà chưa được chuẩn đoán thiếu máu cơ tim, hoặc đã được chuẩn đoán bệnh thiếu máu cơ tim thì nếu thấy xuất hiện triệu chứng của nhồi máu cơ tim cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ thăm khám bệnh kịp thời.

Lưu ý: Đối với bệnh nhân lên cơn đau dữ dội, xác định là nhồi máu cơ tim nên di chuyển  đến cơ sở y tế bằng phương tiện an toàn ( xe cấp cứu hoặc xe ô tô) để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh trong quá trình di chuyển.

Theo bacsitimmach.com.vn

Click để bình luận

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top