Home » Nhân ái » Cặp song sinh dính liền ở Hà Giang: Mẹ xuất viện thì con lìa đời
Nhân ái

Cặp song sinh dính liền ở Hà Giang: Mẹ xuất viện thì con lìa đời

“Sáng nay em mới được về nhà, khi được xuất viện lại hay tin con về em mừng lắm vì một tuần tròn rồi mấy mẹ con mới được gặp mặt.

Vậy mà con lại về nhà khi đã hồn lìa khỏi xác… Mang thai mấy tháng trời chỉ mong thấy mặt con mà lại như thế này. Em đau lắm”, chị Phàn Thị Thẩy, mẹ của cặp song sinh dính liền đau đớn chia sẻ.

Trút hơi thở cuối cùng trên đường về quê nhà

Anh Bàn Văn Thiệp, cha của hai bé song sinh dính liền Bàn Văn Đương và Bàn Văn Trung cho biết, đêm qua sau khi tình trạng của hai cháu có diễn biến xấu và được tiên lượng khó qua khỏi, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã thông báo với gia đình…

Anh Thiệp đau xót: “Gia đình muốn xin về để các cháu được mất ở quê, không ngờ trên đường đi cháu đã mất. Bệnh viện đã bố trí xe cùng 3 cán bộ y tế đi cùng với gia đình. Xe rời bệnh viện lúc hơn 12 giờ khuya và khi đi qua đoạn đường gần khu vực sân bay Nội Bài, hai cháu đã không thể cầm cự. Chứng kiến hai con vẫn nằm bên nhau, dính chặt nhau chấm dứt sự sống ngay trước mặt tôi như chết lặng nhìn các con mà không thể khóc nên tiếng”.

Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình chăm sóc nhưng các cháu vẫn không qua khỏi. Ảnh: P.T

Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình chăm sóc nhưng các cháu vẫn không qua khỏi. Ảnh: P.T

Khoảng 6h sáng 21/7, hai con anh Thiệp đã được đưa về tới nhà. Trong buổi sáng, gia đình anh Thiệp cũng tổ chức chôn cất các cháu theo phong tục địa phương. Rất đông bà con đã đến chia buồn với gia đình.

Từ khi đón các con về, anh Thiệp cho hay, chị Thẩy chỉ biết khóc ngất vì phải chịu đựng nỗi đau quá lớn. Ngoài việc động viên vợ, anh cũng không biết mình phải nên làm gì. Quả thực nỗi đau lớn nhất có lẽ chính là người mẹ khi chưa hề biết được mặt con kể từ lúc con chào đời.

Qua điện thoại, chị Thẩy nghẹn ngào: “Sáng nay em mới được về nhà. Khi được xuất viện lại hay tin con về em mừng lắm vì một tuần tròn rồi mấy mẹ con mới được gặp mặt. Vậy mà con đã không qua khỏi. Mang thai mấy tháng trời chỉ mong thấy mặt con mà cũng không được nhìn thấy con còn sống, gặp con lần cuối cùng. Em đau lắm”.

Bà mẹ trẻ cho hay, cô không hề biết mình mang song thai bị dính liền dù đã từng đi siêu âm trong thời gian mang bầu. “Em thực sự không dám tin các con lại bị dính liền như thế. Dù con sinh ra không được lành lặn nhưng vẫn là con mình, em vẫn hy vọng con có thể được phẫu thuật thành công và mong con có mặt ở trên đời”, chị Thẩy chua xót nói.

Miễn toàn bộ viện phí

Như Báo GĐ&XH đã phản ánh trước đó, vào khoảng hơn 1h sáng ngày 13/7, Bệnh viện Vị Xuyên (Hà Giang) tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Thẩy (20 tuổi, ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên) mang song thai nhưng có dấu hiệu suy thai và sau đó được chỉ định mổ cấp cứu. Trong quá trình mổ bắt thai, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn. Do cặp song sinh dính nhau có dấu hiệu sức khỏe yếu nên sau một ngày chăm sóc tại Bệnh viện, chiều ngày 14/7, hai cháu bé sơ sinh dính liền đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Tại cuộc họp báo công bố thông tin về tình trạng sức khỏe của hai bé diễn ra vào chiều ngày 19/7, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết, sau khi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên về Hà Nội, sức khỏe của hai bé có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, theo chia sẻ của GS. TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đây là trường hợp ca song sinh phức tạp.

“Ngay sau khi hai bé được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, chúng tôi đã liên lạc với bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên để có biện pháp chữa trị tốt nhất cho hai bé. Sau một tuần điều trị tại đây, hai bé đã được thực hiện các biện pháp điều trị tích cực. Để có được cách chữa trị tốt nhất, chúng tôi đã mời các chuyên gia về phẫu thuật tim mạch, tiêu hóa, hô hấp… nhưng để có thể tách được hay không là rất khó”, GS.TS Trần Bình Giang cho biết.

Qua nhiều lần hội chẩn, các chuyên gia kết luận tình trạng của hai bé hiện rất phức tạp và không thể mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu do tim bị tổn thương nặng. Chỉ có thể tiến hành biện pháp hồi sức chung và theo dõi một thời gian. Hai bé được thở máy, nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch và đường ruột tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện.

Các bác sĩ cũng đã rất hy vọng trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 tháng tới, hai bé có thể hồi phục thể trạng ở mức tốt nhất để tạo cơ sở cho việc điều trị khó khăn tiếp theo. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu, bằng mọi cách phải cố cứu được hai cháu. Tuy nhiên, cho tới đêm ngày 20/7, hai cháu có dấu hiệu xấu nên gia đình đã xin đưa các cháu về lại quê nhà. Bệnh viện Việt Đức đã bố trí xe cùng 1 bác sĩ nội trú và 1 điều dưỡng đi cùng. Không may, cả hai đã trút hơi thở cuối cùng trên đường về quê nhà. Phía Bệnh viện Việt Đức cũng chia sẻ nỗi đau với gia đình và miễn hoàn toàn viện phí trong thời gian hai cháu điều trị.

Theo giadinh.net.vn

Click để bình luận

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top