Home » Sức khỏe phụ nữ » Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Sức khỏe phụ nữ

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai được nhiều chị em sử dụng để ngừa thai vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên,  khi sử dụng loại thuốc này, chị em nên tìm hiểu kĩ những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để đảm bảo ngừa thai hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chị em.

Trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp phụ nữ quan hệ tình dục mà không dùng bất kỳ một phương pháp bảo vệ nào. Đối với một số chị em, do đang uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng do quên uống từ 2 ngày trở nên cũng hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp “cứu cánh” dành cho mình.

Cũng có trường hợp chị em dùng loại thuốc trên sau khi phát hiện biện pháp bảo vệ mà mình sử dụng không đem lại hiệu quả cao. Ví dụ như bao cao su bị thủng hoặc rách trong quá trình quan hệ, thuốc tiêm thai chậm hơn so với kỳ quy định…

Với những phụ nữ không may bị cưỡng bức quan hệ tình dục thì thuốc tránh thai khẩn cấp giống như một “liều thuốc tiên” giúp họ ngăn chặn được việc có con ngoài ý muốn xảy đến. Có thể nói, cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng tăng bấy nhiêu.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

icon2 Do chứa hàm lượng progestin cao, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngăn chặn hiệu quả sự làm tổ của trứng bện cạnh giúp làm chậm đi quá trình rụng trứng.

icon2 Nếu trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ khiến nội mạc tử cung biến đổi nhằm ngăn trứng vào tử cung làm tổ.

icon2 Dịch nhầy ở cổ tử cung cũng có hiện tượng đặc lại và dày lên ngay sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều đó giúp ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng hoặc cản trở đường đi của chúng trong vòng trứng.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để đạt hiệu quả?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao. Thông thường uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng giúp chị em ngăn chặn kịp thời, tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

bnn

7 Có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, tăng tức ngực.

7 Bị rong kinh hoặc kinh nguyệt trở nên thất thường.

7 Khiến người sử dụng có nguy cơ tăng cân do thuốc có khả năng giữ nước.

7 Việc sử dụng quá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi sau này.

7 Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, người dùng thuốc nếu sử dụng quá 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn đến vô sinh do dùng thuốc quá liều.

Có một số đối tượng được chống chỉ định là không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như người bị bệnh van tim, bệnh nhân mắc động kinh, rối loạn tuần hoàn não, người bệnh bị đái tháo đường hay người có nguy cơ có thai ngoài tử cung.

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp tuy đem lại hiệu quả cao trong việc ngừa thai. Thế nhưng, nếu như có vấn đề về sức khỏe thì cách tốt nhất là chị em nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi có ý định sử dụng loại thuốc này.

 

Click để bình luận

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top