Home » Sức khỏe phụ nữ » Viêm nhiễm phụ khoa » Những điều cần biết về khí hư ở phụ nữ?
Viêm nhiễm phụ khoa

Những điều cần biết về khí hư ở phụ nữ?

Khí hư là chất dịch tiết ở âm đạo có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo. Bệnh khí hư là khi xuất hiện khí hư bất thường, là dấu hiệu bạn bị mắc bệnh phụ khoa và nên đi thăm khám kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sinh sản.

Khí hư là chất dịch tiết ra ở vùng kín của người phụ nữ. xuất hiện khí hư không phải là dấu hiệu xấu, ngược lại khí hư có nhiều vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe người phụ nữ. Do vậy nếu chị em phụ nữ thấy xuất hiện nhiều khí hư nhưng bình thường thì không nên quá căng thẳng.

>> Tư vấn bệnh phụ khoa online tại tphcm?

KHÍ HƯ LÀ GÌ?

khi-hu-binh-thuong

Bệnh khí hư ở phụ nữ là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng khí hư bất thường, là một căn bệnh phụ khoa rất phổ biến, thường gặp ở hâu hết phụ nữ, nhất là những người có quan hệ tình dục, đã từng sinh con hoặc phá thai nhiều lần.

Khi hư chính là dịch tiết âm đạo, hoàn toàn là biểu hiện bình thường xuất hiện ở phụ nữ từ độ tuổi dậy thì trở đi. Khí hư được gọi là bình thường nếu có màu trắng trong như lòng trắng trứng ngà, có thể ngả vàng.

Khí hư xuất hiện nhiều hơn vào những ngày hành kinh của nữ giới. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư dai và nhiều hơn một chút.

Được gọi là “khí hư” nhưng chất này lại có vai trò vô cùng quan trọng. Trước hết là giữ ẩm cho âm đạo. Sau đó là tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng. Khi không có trứng đợi tinh trùng thì khí hư lại làm nhiệm vụ cản trở tinh tùng vào trong. Đây được gọi là khí hư sinh lý, hoàn toàn bình thường và không cần điều trị.

Bệnh khí hư có tất cả 8 biểu hiện:

  • Khí hư ra nhiều
  • Khí hư có bọt
  • Khí hư có mùi hôi
  • Khí hư có máu
  • Khí hư màu trắng đục, đặc quánh
  • Khí hư màu vàng như mủ
  • Khí hư màu nâu
  • Khí hư màu xanh

Mỗi loại bệnh khí hư lại là biểu hiện cho những bệnh lý phụ khoa khác nhau, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

Khí hư được gọi là bất thường nếu có những thay đổi về màu sắc và mùi. Lúc này sẽ được gọi là khí hư bệnh lý bởi nguyên nhân xuất phát từ những căn bệnh cụ thể.

NGUYÊN NHÂN XUẤT HIỆN KHÍ HƯ BẤT THƯỜNG

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ Estrogene. Trước tuổi dậy thì, chưa có nội tiết tố này nên các bé gái chưa xuất hiện khí hư. Khi buồng trứng đã hoàn thiện, cơ thể sản sinh ra Estrogene và Progesteron thì khí hư mới xuất hiện. Nhiều hay ít cũng là phụ thuộc vào 2 chất này và chu kỳ rụng trứng.

Những ngày rụng trứng, lượng Estrogene tăng lên, dịch tiết ra càng nhiều, vì thế làm cho chị em cảm thấy ẩm ướt, khó chịu tại vùng kín.

Hãy nhanh chóng đến phòng khám khí hư tphcm để điều trị bệnh kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm sau này!

Nguồn internet

Click để bình luận

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top